Kỹ năng đặt lịch hẹn phỏng vấn với nhà tuyển dụng

Việc làm ngành nông nghiệp

Kỹ năng đặt lịch hẹn với nhà tuyển dụng

Chào bạn, thật may mắn khi bạn nhận được email hoặc điện thoại từ nhà tuyển dụng thông báo về việc hồ sơ của bạn được duyệt và đặt lịch hẹn phỏng vấn với bạn.

Thường thì Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra khung thời gian phỏng vấn, hoặc thậm chí họ đặt fix một thời gian nào đó cho bạn. Họ sẽ thông báo kiểu như:

“Chào bạn, hồ sơ của bạn đã được lựa chọn, xin chúc mừng bạn. Chúng tôi xin thông báo công ty sẽ tổ chức buổi phỏng vấn các ứng viên vào ngày 05/8/2020, thời gian từ 9.00 đến 12.00; khung thời gian của bạn từ 10.00 đến 11.00; tại văn phòng công ty. Mong bạn thu xếp thời gian đến đúng giờ tham gia phỏng vấn. Chúc bạn may mắn.”

Như vậy là bạn đã nhận được Đặt lịch hẹn phỏng vấn với nhà tuyển dụng fix trong khung giờ 10h đến 11h ngày 05/08.

Bạn thật may mắn, dường như mọi thứ khá thuận lợi, Hồ sơ xin việc của bạn đã được lựa chọn; Lịch phỏng vấn đã được fix.

Nhưng thật không may, bạn có một lý do cá nhân nào đó mà không thể tham gia phỏng vấn theo lịch hẹn đặt trước.

Kỹ năng đặt lịch hẹn phỏng vấn với nhà tuyển dụng lúc này cần được bạn cân nhắc và áp dụng để sao đó bạn không làm phiền hay ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển dụng, và đồng thời bạn xin di dời sang một khung thời gian khác. Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng ngay từ sự sắp xếp đầy khó khăn này.

  1. Đưa ra lý do không thể tham gia buổi phỏng vấn thực sự thuyết phục

Lý do không thể tham gia buổi phỏng vấn và cách nêu lý do, phương tiện truyền tải lý do là 3 điều quan trọng nhất có thể giúp bạn thuyết phục và nhà tuyển dụng đồng tình với bạn.

  • Lý do, bạn hãy đưa ra lý do thực sự bạn không thể tham gia buổi phỏng vấn. Lý do của bạn có thể là bạn đang không ở thành phố, có thể hôm đó ở công ty bạn đang làm có cuộc hẹn quan trọng… lý do luôn là yếu tố quan trọng nhất để nhà tuyển dụng xem xét xem nó có chính đáng hay không, có đáng để họ lưu tâm đến lý do của bạn hay không? Và cho dù có thể nào, bạn hãy đưa ra lý do thực sự
  • Cách nêu ra lý do cũng hết sức quan trọng. Nếu lý do của bạn chưa thực sự quan trọng thì bạn cần tìm cách đưa lý do thực sự thuyết phục. Bạn hãy nhanh chóng phản hồi lại lời mời phỏng vấn một cách tự nhiên nhất. Đầu tiên bạn cần cảm ơn vì đã nhận được lời mời phỏng vấn, hãy chia sẻ cảm xúc bạn vui mừng thế nào khi nhận được lời mời đó, và cho rằng lời mời thực sự quan trọng đối với bạn. Ví dụ như: “Công việc này thực sự rất thú vị với em, em thực sự chờ đợi để có cơ hội và được tham gia buổi phỏng vấn. Nhưng hiện tại em đang không có mặt ở HCM và em không thu xếp được để có vể về đúng lịch hẹn…”
  • Phương tiện truyền tải lý do: Chúng ta có nhiều phương tiện để truyền tải thông điệp của mình. Với ứng viên, phương tiện phù hợp nhất có lẽ là Phản hồi lại email (nếu nhận được email mời phỏng vấn); trao đổi ngay trong cuộc gọi điện với nhà tuyển dụng – và sau đó vẫn nên gửi một email trình bày rõ hơn

2. Xin lại một khung thời gian phỏng vấn thực sự hợp lý

Nếu bạn đã thành công trong việc trình bày một lý do hợp lý cho việc không thể tham gia buổi phỏng vấn tuyển dụng theo đúng kế hoạch nhà tuyển dụng đưa ra thì công việc tiếp theo và đầy thách thức đó là thuyết phục nhà tuyển dụng cho một lịch hẹn khác.

Mẹo nhỏ: Bạn nên xin khung phỏng vấn càng gần với lịch Nhà tuyển dụng đã đặt ra cho bạn, và đề xuất càng sớm càng tốt. Tốt nhất trong cùng ngày đó chỉ thay đổi khung thời gian

Nếu nhà tuyển dụng đặt lịch với bạn từ 10h đến 11h ngày 5/8 thì bạn ngay lập tức xin phỏng vấn trong khung giờ 9h – 10h hoặc dời sang buổi chiều. Nếu bạn không thể tham gia phỏng vấn trong giờ hành chính, bạn hoàn toàn có thể đề xuất được phỏng vấn ngoài giờ hành chính, giả sử từ 5h đến 6h chiều….

Bạn sẽ thể hiện được một số lợi điểm trong con mắt của nhà tuyển dụng

  • Bạn thực cầu thị, nhiệt huyết ngay từ lần giao tiếp đầu tiên. Bạn không tham gia được theo đúng đề xuất của nhà tuyển dụng chẳng qua là vì lý do bất khả kháng
  • Bạn có cơ hội được phỏng vấn thậm chí là sớm hơn các ứng viên khác, hoặc chí ít cũng trong khung thời gian lựa chọn các ứng viên đã phỏng vấn
  • Và không mất đi cơ hội được tham gia

Lưu ý: Trong trường hợp này, bạn cần là người chủ động đưa ra khung thời gian để được sắp xếp một buổi phỏng vấn khác.

Điều không nên:

  • Chần trừ trong việc đưa ra lý do
  • Nói theo kiểu có cho xong: Khi nào anh/chị rảnh thì cho em một buổi phỏng vấn khác. Vì anh/chị ấy chắc chẳng rảnh để cho bạn một cơ hội khác đâu
  • Cấm kỵ: Không hồi đáp; hồi đáp sau khi đã quá thời gian phỏng vấn; nói rằng “Khi nào thu xếp được thời gian em sẽ liên hệ lại”.

Đây là một phần rất quan trọng trong Kỹ năng đặt lịch hẹn phỏng vấn với nhà tuyển dụng

3. Vẫn trong khung xét tuyển của nhà tuyển dụng

Đôi khi Nhà tuyển dụng quyết định lựa chọn ứng viên rất nhanh, có thể bạn là người lựa chọn nếu bạn đã tham gia buổi phỏng vấn, nhưng thực sự không may bạn không thể tham dự đúng kế hoạch. Vậy hãy nhanh nhất có thể xin lùi lại (trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể) hoặc thậm chí sớm hơn so với kế hoạch để bạn vẫn nằm trong khung thời gian xét tuyển của nhà tuyển dụng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ của mình về Kỹ năng đặt lịch hẹn phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Nếu bạn có chia sẻ gì thêm, hãy comment bên dưới để các bạn SV mới ra trường có thêm cơ hội được tuyển dụng các bạn nhé.

Xin cảm ơn.

Tác giả Nguyễn Minh Đức.

Blog tuyển dụng – việc làm ngành nông nghiệp

Đọc tin tức nông nghiệp chuyên sâu

Để lại lời nhắn