Cơ hội việc làm cho kỹ sư môi trường hiện nay

Việc làm ngành nông nghiệp

Trong các doanh nghiệp, kỹ sư môi trường là vị trí chịu trách nhiệm xử lý những chất thải do quá trình sản xuất sản sinh ra, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng đến môi trường. Vậy công việc cụ thể của kỹ sư môi trường làm gì? Cơ hội việc làm kỹ sư môi trường hiện nay như thế nào? Chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ sư môi trường làm gì?

Trong các doanh nghiệp hiện nay, kỹ sư môi trường sẽ chịu trách nhiệm xử lý 3 nhóm chất thải chính là: nước thải, khí thải và chất thải rắn. Vậy công việc cụ thể của kỹ sư môi trường sẽ bao gồm:

 •       Tư vấn, thiết kế, lập dự toán hệ thống xử lý nước thải, khí thải, chất rắn
 •       Thi công, vận hành hệ thống xử lý
 •       Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước – khí thải, đảm bảo không gây nguy hại đến môi trường
 •       Xử lý chất thải
 •       Giải quyết các sự cố có thể xảy ra trong quá trình vận hành hệ thống
 •       Hướng dẫn các quy định về xử lý chất thải cho nhân viên liên quan trong doanh nghiệp
 •       Đưa ra những giải pháp xử lý các vấn đề môi trường khi có sự cố
 •       Kiểm tra công tác khử mùi, làm vệ sinh môi trường trong nhà máy
 •       Làm các báo cáo xử lý chất thải, môi trường của nhà máy
Kỹ sư môi trường đảm nhiệm công việc thiết lập hệ thống xử lý chất thải
Kỹ sư môi trường đảm nhiệm công việc thiết lập hệ thống xử lý chất thải 

Những kỹ năng mà kỹ sư môi trường cần có

 •       Công việc của kỹ sư môi trường rất đa dạng, vì thế nó yêu cầu rất nhiều kỹ năng như: kiến thức về thiết kế, phát triển, bảo vệ môi trường, luật môi trường, thiết kế cơ sở dữ liệu
 •       Các kỹ sư môi trường phải có kỹ năng viết tốt vì viết báo cáo chiếm vai trò quan trọng trong công việc của họ. Ngoài ra, họ còn phải là người trình bày hấp dẫn để diễn giải về các thông tin kỹ thuật.
 •       Nói chung, nghề này thích hợp cho những người có tư tưởng hướng ngoại

Cơ hội việc làm kỹ sư môi trường hiện nay

Hiện nay, các kỹ sư môi trường có thể làm việc tại các đơn vị như:

 •       Phòng, Sở, Bộ Tài nguyên & Môi trường
 •       Chi cục quản lý môi trường
 •       Trung tâm kỹ thuật, công nghệ môi trường
 •       Ban quản lý khu công nghiệp
 •       Các công ty thiết kế, tư vấn môi trường
 •       Các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất

Với những doanh nghiệp sản xuất có quy mô trên 1000 nhân viên như: Honda, Canon, LG… thường sẽ có bộ phận môi trường riêng hoặc kết hợp với các bộ phận chuyên môn khác: Phòng An toàn và môi trường, phòng môi trường và cơ sở hạ tầng… Những doanh nghiệp có quy mô lớn như thế này thường sẽ tuyển dụng rất nhiều kỹ sư môi trường, tiêu biểu như Canon Việt Nam có đến 20 nhân viên đảm nhận vị trí công việc này.

Ở những doanh nghiệp có quy mô từ vài trăm đến 1000 nhân viên, thường sẽ có nhóm hoặc đội môi trường, với số lượng từ 1 – 3 kỹ sư môi trường. Còn với những công ty nhỏ không thải nhiều chất thải ảnh hưởng đến môi trường sẽ có cán bộ hành chính kiêm nhiệm việc xử lý môi trường.

Làm việc trong các công ty thiết kế, tư vấn về môi trường cũng là một lựa chọn phổ biến cho các kỹ sư ngành này. Đây là nơi hội tụ của rất nhiều kỹ sư lành nghề. Với những kỹ sư môi trường mới tốt nghiệp thì đây là một lựa chọn tốt vì trong các công ty chuyên ngành như thế này, các kỹ sư còn non tay sẽ được đào tạo và học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tế bổ ích.

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc làm nhà máy, khu công nghiệp, hiện có khá nhiều các công ty môi trường, doanh nghiệp sản xuất đang cần tuyển dụng kỹ sư môi trường. Yêu cầu tuyển dụng cũng không quá khắt khe, ứng viên chỉ cần tốt nghiệp chuyên ngành về kỹ thuật môi trường, có kiến thức và đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp thì khả năng được tuyển dụng là rất cao.

Có rất nhiều đơn vị cần đến sự hợp tác làm việc của người có chuyên môn về môi trường
Có rất nhiều đơn vị cần đến sự hợp tác làm việc của người có chuyên môn về môi trường

Mức lương của kỹ sư môi trường

Song song với việc hiện đại hóa thì thế giới cũng đang hướng đến việc sản xuất, tiêu dùng xanh, sạch nhằm bảo vệ môi trường, vì thế nhu cầu nhân lực làm việc trong ngành này ở Việt Nam cũng sẽ ngày càng tăng lên.

Mặt bằng lương của ngành kỹ sư môi trường thuộc dạng cao vì yêu cầu kiến thức, chuyên môn, tất nhiên là còn tùy vào năng lực của mỗi người mà thu nhập khác nhau, nhưng nói chung là khá ổn định cùng nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Thêm vào đó là cơ hội tu nghiệp nước ngoài rất nhiều. Hiện nay nhiều công ty tuyển nhân viên kỹ sư môi trường với mức lương trên 10 triệu, dao động từ 12 – 15 triệu/tháng. Ở những vị trí đòi hỏi kinh nghiệm, trình độ cao hơn thì con số càng hấp dẫn và rơi vào khoảng 18 – 20 triệu/tháng.

Vì ở Việt Nam quá trình xử lý vấn đề liên quan đến môi trường vẫn non kém nên cơ hội được gửi sang nước ngoài tu nghiệp, học hỏi là rất nhiều, nhờ đó các kỹ sư môi trường sẽ được trau dồi thêm kiến thức, năng lực và tất nhiên lương bổng cũng nhân lên gấp bội, thậm chí vài nghìn đô một tháng.

Mức thu nhập của kỹ sư môi trường tăng dần theo năng lực và đơn vị làm việc
Mức thu nhập của kỹ sư môi trường tăng dần theo năng lực và đơn vị làm việc

Do đó, nếu bạn muốn theo học ngành kỹ thuật môi trường hay còn là một sinh viên còn ngồi trên ghế giảng đường, hãy cố gắng học hỏi, tích lũy cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để chuẩn bị hành trang trở thành một kỹ sư môi trường. Đặc biệt, với những bạn nào có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ được học hỏi từ các chuyên gia nước ngoài, có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp và được tuyển dụng với một mức lương hấp dẫn hơn

 • Chia sẻ bài viết

Để lại lời nhắn