Bí quyết xin ứng tuyển kỹ sư môi trường chưa có kinh nghiệm

Việc làm ngành nông nghiệp

Xin việc khi chưa có kinh nghiệm làm việc là một trong những điều thường xuyên nhất mà sinh viên mới ra trường hay gặp phải. Họ thường xuyên trăn trở với câu hỏi “Làm thế nào để tôi có thể có được một công việc nếu như tôi chưa hề có kinh nghiệm làm việc nào trước đó?”. Xin ứng tuyển kỹ sư môi trường chưa có kinh nghiệm cần bí quyết gì? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến chủ đề này.

Chấp nhận thực tế và chăm chỉ hơn

Hiện nay, trên các trang web tuyển dụng có rất nhiều vị trí dành cho đối tượng sinh viên mới tốt nghiệp. Những vị trí này cũng chỉ yêu cầu khả năng, kinh nghiệm ở mức sơ cấp hoặc không yêu cầu kinh nghiệm. Bạn có thể thử apply vào các vị trí này để có nâng cao chuyên môn đồng thời tích lũy kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực mà bạn muốn.

Bạn cần chấp nhận thực tế là mình chưa có kinh nghiệm để bắt đầu công việc cách chăm chỉ nhất
Bạn cần chấp nhận thực tế là mình chưa có kinh nghiệm để bắt đầu công việc cách chăm chỉ nhất

Thay vì trông đợi vào tấm bằng của mình, hãy chấp nhận mình chưa hề có kinh nghiệm nào cả và tự tạo động lực cho mình học hỏi và tiến bộ nhiều hơn. Hãy thể hiện rõ ràng việc bạn sẵn sàng cống hiến, tìm hiểu, và thông qua sự cố gắng đó, bạn chắc chắn sẽ tiến bộ. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn tìm được những nhân viên chăm chỉ, ham học hỏi và luôn sẵn sàng học hỏi như vậy.

Nhận ra các kỹ năng mình đang có

Lập một danh sách các kỹ năng cần có để đáp ứng vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển như: Công việc của kỹ sư môi trường rất đa dạng, vì thế nó yêu cầu rất nhiều kỹ năng như: kiến thức về thiết kế, phát triển, bảo vệ môi trường, luật môi trường, thiết kế cơ sở dữ liệu

Các kỹ sư môi trường phải có kỹ năng viết tốt vì viết báo cáo chiếm vai trò quan trọng trong công việc của họ. Ngoài ra, họ còn phải là người trình bày hấp dẫn để diễn giải về các thông tinh kỹ thuật. Nói chung, nghề này thích hợp cho những người có tư tưởng hướng ngoại

Phân tích khả năng bản thân phù hợp với công việc

Khi bạn muốn ứng tuyển vào bất kì vị trí nào, bạn đều phải có lý do để người khác tin rằng bạn có khả năng làm tốt công việc đó. Một khi bạn đã liên kết được những gì của bản thân với công việc, bạn có thể thể hiện chúng trước nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn đầu tiên.

Phải phân tích rõ ràng khả năng của bản thân có phù hợp với công việc hay không
Phải phân tích rõ ràng khả năng của bản thân có phù hợp với công việc hay không

Làm nổi bật bản thân

Điều gì sẽ khiến bạn trở nên nổi bật so với những ứng cử viên còn lại? Hãy luôn nhớ đến việc thể hiện những phẩm chất bạn có như sự thân thiện, tính chuyên nghiệp, sự trung thành và kỷ luật trong bất cứ dự án hoặc công việc nào. Có được thái độ và tính cách tốt sẽ giúp bạn tiến xa trong công việc vì chúng không phải là thứ người khác có thể thật sự dạy cho bạn.

Bắt đầu với tinh thần tình nguyện hoặc các vị trí thực tập sinh

Nếu bạn không thể tìm được công việc, hãy thử những vị trí tình nguyện không lương hoặc thực tập sinh. Những vị trí tình nguyện viên thường dễ tìm hơn cả một công việc thực tập. Hãy tình nguyện tham gia các công việc có liên quan đến lĩnh vực kỹ sư môi trường và thử apply vào vị trí thực tập sinh ở một công ty nào đó bạn cảm thấy hứng thú. Bạn sẽ không chỉ nhận được những kinh nghiệm vô giá mà còn xây dựng được mạng lưới quan hệ giao tiếp rộng rãi và biết đâu nhờ đó bạn sẽ tìm được một công việc tốt.

Bạn chưa có kinh nghiệm nên bắt đầu làm kỹ sư môi trường ở vị trí thực tập sinh cũng rất tốt
Bạn chưa có kinh nghiệm nên bắt đầu làm kỹ sư môi trường ở vị trí thực tập sinh cũng rất tốt

Xây dựng các mối quan hệ xã hội

Xây dựng mối quan hệ giao tiếp của riêng bạn chắc chắn sẽ là cách tốt giúp bạn có được một công việc tuyệt vời dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào. Tạo mối quan hệ tốt với tất cả những ai mà bạn biết – và thông qua họ, bạn lại mở rộng mối quan hệ của mình hơn.

Phải gắn liền với thực tế

Ngay cả khi bạn đã có được đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm, hãy chắc chắn rằng bạn đang ứng tuyển vào vị trí phù hợp với bản thân. Trong thị trường lao động hiện nay, các nhà tuyển dụng đã gần như hoa mắt với đầy những ứng cử viên xuất sắc, do đó, họ rất dễ bỏ qua những ứng viên tiềm năng thật sự. Hãy cẩn thận xem xét tiêu chí của công việc đó để có thể thể hiện bản thân mình thành công đúng cách, đừng chỉ nghĩ đến những gì bạn đang có, “tôi đã có những kỹ năng này”, mà hãy nghĩ đến những yêu cầu của vị trí mà bạn đang ứng tuyển bạn đã đáp ứng chưa?

Trong quá trình ứng tuyển vào vị trí kỹ sư môi trường chưa có kinh nghiệm bạn cần bám sát năng lực thực tế của mình
Trong quá trình ứng tuyển vào vị trí kỹ sư môi trường chưa có kinh nghiệm bạn cần bám sát năng lực thực tế của mình

Mỗi ngày, hãy làm điều gì đó để hướng tới công việc kỹ sư môi trường mình cần và xem đây như một cuộc phiêu lưu mạo hiểm, một cơ hội để học hỏi và khám phá nhiều hơn chứ không phải là trải nghiệm phí hoài vô ích. Hãy giữ cho bản thân mình luôn đầy sức thuyết phục trong mắt nhà tuyển dụng, nắm chắc cơ hội trong tay và giành lấy công việc bạn mong đợi.

  • Chia sẻ bài viết

Để lại lời nhắn