Tuyển kỹ sư công nghệ sinh học yêu cầu những gì?

Việc làm ngành nông nghiệp

Không ít bạn muốn thi vào ngành công nghệ sinh học này đã từng hỏi “Ra trường mình có thể làm những gì?” “Những nơi tuyển kỹ sư công nghệ sinh học yêu cầu những gì?” Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thể định hướng được nghề nghiệp trong tương lai.

 1. Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học là ngành nghiên cứu và vận dụng sinh vật sống kết hợp với quy trình và thiết bị kỹ thuật để tạo ra sản phẩm và sản xuất ở quy mô công nghiệp với các sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người, đồng thời phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường.

Ngành công nghệ sinh học đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các bạn trẻ
Ngành công nghệ sinh học đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các bạn trẻ 

Công nghệ sinh học được chia làm 3 giai đoạn chính trong sự phát triển:

Công nghệ sinh học truyền thống: chế biến các thực phẩm dân dã đã có từ lâu đời như chao, tương, nước mắm … theo phương pháp truyền thống

Công nghệ sinh học cận đại: có sử dụng công nghệ trong quá trình chế biến sản phẩm như việc sử dụng các nồi lên men công nghiệp để sản xuất ở quy mô lớn các sản phẩm sinh hạt như mì chính, acid amin, acid hữu cơ, chất kháng sinh, vitamin, enzym …

Công nghệ sinh học hiện đại: Công nghệ di truyền, công nghệ tế bào, công nghệ enzym và protein, công nghệ vi sinh vật, công nghệ lên men, công nghệ môi trường…

Các ĐH ở Việt Nam hiện đang đào tạo cho sinh viên công nghệ sinh học một số chuyên ngành như công nghệ vi sinh, công nghệ tế bào, công nghệ mô – công nghệ protein -enzym và kỹ thuật di truyền, Công nghệ sinh học nông nghiệp, Công nghệ sinh học công nghiệp, Công nghệ sinh học môi trường, Công nghệ sinh học thực phẩm, Công nghệ sinh học y dược, tin – sinh học.

 1. Kỹ sư công nghệ sinh học làm những việc gì?

Hiện nay, có nhiều viện, trung tâm nghiên cứu, cơ sở đào tạo, cũng như hàng loạt cơ sở triển khai ứng dụng công nghệ sinh học đã được hình thành. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực này hiện đang thiếu nên triển vọng nghề nghiệp dành cho người theo học công nghệ sinh học là rất lớn.

Phạm vi hoạt động nghề nghiệp của kỹ sư công nghệ sinh học tương đối rộng lớn
Phạm vi hoạt động nghề nghiệp của kỹ sư công nghệ sinh học tương đối rộng lớn

Sinh viên công nghệ sinh học sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận những công việc thực tập công nghệ sinh học như: Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm; Chuyên viên công nghệ sinh học tại các công ty chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản; các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật; Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm; cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa.

Thông thường, các công ty nước ngoài hay có các phòng lab để đánh giá chỉ tiêu nước thải hoặc mức độ độc hại của sản phẩm, vì thế nhu cầu tuyển dụng công việc thực tập công nghệ sinh học ở các vị trí này cũng khá nhiều và cần thiết.

Còn đối với các doanh nghiệp trong nước chuyên về môi trường, xử lý nước thải, cây xanh… cơ hội có những công việc thực tập công nghệ sinh học cũng rất là cao.

Một số các công ty nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng công việc thực tập công nghệ sinh học là: Unilever, Kimberly, Bia Việt Nam, San Miguel, Dutch Lady…

Ngoài ra còn có rất nhiều các công ty nhà nước và doanh nghiệp tư nhân trong nước chuyên về xử lý chất thải, môi trường, thực phẩm…

Kỹ năng của người ứng tuyển kỹ sư công nghệ sinh học

 •       Có kỹ năng thiết kế và phân tích thí nghiệm trong Công nghệ sinh học
 •       Thành thạo các thao tác kỹ thuật: phân tích định tính, định lượng hóa sinh-vi sinh-sinh học phân tử; xét nghiệm, chẩn đoán bệnh ở động vật, thuỷ sản.
 •       Nghiên cứu sinh học bằng kỹ thuật sinh học phân tử; nhân giống thực vật bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào; nuôi cấy vi sinh vật;
 •       Có khả năng xây dựng một quá trình, một quy trình sản xuất thuộc lĩnh vực Công nghệ sinh học trong điều kiện thực tế ở Việt Nam.
 •       Có năng lực nhận diện, diễn đạt và giải quyết các vấn đề kỹ thuật thông dụng trong các cơ sở sản xuất có liên quan đến Công nghệ sinh học.
 •       Năng lực hoạt động trong các nhóm liên ngành thông qua các hoạt động thực nghiệm, thiết kế, thực hiện các dự án khoa học và kỹ thuật.
 •       Năng lực quản lý phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học; Năng lực xúc tiến thương mại các sản phẩm Công nghệ sinh học.
 •       Kỹ năng đàm phán và thương lượng, thuyết trình, viết báo cáo, trình bày và bảo vệ kết quả nghiên cứu.
 •       Kỹ năng giao tiếp, ứng xử.
 •       Khả năng xử lý, luậngiải, trình bày dữ liệu của những dự án và đề tài nghiên cứu.
 •       Kỹ năng cập nhật những kiến thức mới mẻ nhất về ngành công nghệ sinh học trên thế giới.
Nhà tuyển dụng yêu cầu khá nhiều yếu tố ở một người kỹ sư công nghệ sinh học
Nhà tuyển dụng yêu cầu khá nhiều yếu tố ở một người kỹ sư công nghệ sinh học

Trên đây là những thông tin liên quan đến tuyển kỹ sư công nghệ sinh học mà chúng tôi muốn chia sẻ. Bạn có thể tham khảo để tìm ra cho mình hướng đi phù hợp nhất với ngành theo học.

 • Chia sẻ bài viết

Để lại lời nhắn